คนเราเมื่อมีพบก็ต้องมีจาก แต่จะจากกันในรูปแบบใด เราไม่สามารถรู้ได้ก่อน แต่ถ้าคุณต้องเลิกกับแฟน มันคงเป็นเรื่องที่เจ็บปวดและสร้างความช้ำใจเอาไว้ไม่น้อย สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นคือเราออกจากความคิดถึงไม่ได้เลย ยิ่งเลิกกันด้วยความรู้สึกที่ยังรัก ยิ่งทำให้เราอยากจะคุยหรืออยากจะทักไปหาเพื่อบรรเทาความคิดถึงให้ลดลง ขนาดว่าหนัง18+ยังช่วยไม่ได้ วันนี้ เราจะมาบอกวิธีรับมือกับความคิดถึงเมื่อต้องเลิกกัน
อันดับแรกคือการยอมรับว่าเรากับเขาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว ผ่านไปแล้ว ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก ต่อให้คุณจะยังรู้สึกว่ายังรักเขา หรือมีบางครั้งที่เขาแสดงออกว่ายังคิดถึงคุณ สุดท้ายคุณก็ต้องยอมรับว่ามันไปไม่รอด สิ่งที่จะเยียวยาหัวใจได้รวดเร็วที่สุดไม่ใช่การเปิดหนัง18+แล้วช่วยตัวเอง แต่มันคือการยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น เพื่อที่จะก้าวเดินต่อไป และอยู่กับชีวิตปัจจุบัน
ต่อมา ถ้าคุณรู้สึกคิดถึงเขาจนทนไม่ไหว อยากจะทักเขาไปเพื่อถามไถ่และพูดคุย นั่นแสดงว่าคุณเองยังไม่ได้เดินผ่านจากอดีตเลย เพราะคุณยังต้องการเขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต อะไรที่มันไมได้ผลในครั้งแรก แน่นอนว่าครั้งที่สองก็ออกมาเหมือนกัน ดังนั้นถ้าคุณอยากเคลียร์ปัญหาแล้วกลับไปหาเขา คุณอาจจะต้องเจ็บกับเรื่องเดิมๆอีก และการเมินต่อเขาได้ คือการค่อยๆทำให้เขาหายไปจากความรู้สึกของเรา
เมื่อคุณไม่มีเขา เป้าหมายในชีวิตของคุณก็ควรจะเปลี่ยนด้วย เพราะมันไม่ใช่การสร้างอนาคตร่วมกัน แต่ต้องเป็นการทำเพื่อตัวเอง ทำเพื่อความสุขของตัวเอง และเป็นการสร้างเรื่องดีสำหรับตัวเราเอง ไม่ต้องขึ้นอยู่กับคนอื่นอีกต่อไป แรกๆคุณอาจจะรู้สึกขาดพลัง แต่ถ้าคุณได้ลองทำเพื่อตัวเองสักครั้ง คุณจะรู้สึกดีขึ้น และพร้อมที่จะดูแลตัวเองให้กลับมาดูดีอีกครั้ง จะดูหนัง18+ก็ดูได้ตามสบาย คุณลองคิดดูสิ ถ้าคุณทำงานเก็บเงินแล้วซื้อของขวัญให้ตัวเองสักชิ้น จะรู้สึกดีแค่ไหน ไม่ต้องสนใจว่าต้องเก็บเงินไว้ดูแลใคร
อย่าทำเหมือนยังรักกัน การหลอกตัวเองไม่ใช่วิธีที่ดีในการทำใจ ยิ่งคุณหลอกตัวเองว่าเขายังรัก หรือไม่ยอมรับว่าเลิกกันไปแล้ว มีแต่จะทำให้รู้สึกเจ็บและตอกย้ำตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม ถ้ารู้สึกเหงาก็แค่เปิดหนัง18+ขึ้นมาดูเพื่อระบายความรู้สึกของตัวเองแทนที่จะโทรไปขอคืนดี หรือเพื่อชวนเขามาเจอกัน
สุดท้ายคือการเรียนรู้ที่จะปล่อยวางอดีต และให้อภัยในสิ่งที่เขาทำให้เรารู้สึกไม่ดี เพราะมันเป็นการก้าวข้ามความรู้สึกได้ดีที่สุดแล้วล่ะ