ผมหงอกเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของเส้นผม เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีเมลานินในรากผมทำงานลดลงหรือหยุดทำงาน ทำให้เส้นผมขาดเม็ดสีเมลานิน และกลายเป็นสีขาวหรือสีเทา เหล่านักแสดงคลิปหลุดโอลี่แฟนที่อายุเยอะก็เจอปัญหานี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นดาราชาย หรือนางเอกคลิปหลุดโอลี่แฟนก็ตาม
สาเหตุของผมหงอกส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม โดยพ่อแม่ที่มีผมหงอกก่อนวัยมีโอกาสสูงที่จะส่งยีนผมหงอกก่อนวัยให้กับลูกหลาน นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดผมหงอกได้ เช่น
1. ความเครียด ความเครียดอาจทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีเมลานิน ดาราคลิปหลุดโอลี่แฟนที่มีความกดดันในการทำงานมักจะผมหงอกเร็วกว่าคนทั่วไป
2. การสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีเมลานิน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ติดบุหรี่มานาน อาจจะได้เห็นผมหงอกตั้งแต่วัยรุ่น ไปจนถึงวัยกลางคน
3. ขาดสารอาหาร การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และสังกะสี อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดผมหงอก หากรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม ก็ลดโอกาสในการเกิดผมหงอกได้ด้วยเช่นกัน
4. โรคบางชนิด เช่น โรคไทรอยด์ โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน โรคตับ โรคไต โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด อาจทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัย
วิธีป้องกันผมหงอก ยังไม่มีวิธีป้องกันผมหงอกได้อย่างสมบูรณ์ แต่มีวิธีที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผมหงอกได้ เช่น ควบคุมความเครียด ใช้เวลาดูคลิปหลุดโอลี่แฟนเพื่อลดความเครียด เลิกสูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน ตรวจสุขภาพเป็นประจำ
การรักษาผมหงอก ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาผมหงอกให้กลับมาเป็นสีดำได้ถาวร แต่มีวิธีที่สามารถย้อมสีผมให้กลับมาเป็นสีดำได้ชั่วคราว การย้อมผม เป็นการทาสีผมทับผมหงอก เพื่อเปลี่ยนสีผมให้กลับมาเป็นสีดำหรือสีที่ต้องการ การย้อมผมอาจทำให้ผมแห้งเสียได้ ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
นอกจากนี้ ยังมีการรักษาผมหงอกโดยใช้ยาหรือสารกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์สร้างเม็ดสีเมลานิน แต่การรักษาเหล่านี้อาจมีผลข้างเคียง เช่น อาการแพ้ อาการผมร่วง และขนดกตามร่างกาย
ข้อควรระวัง หากพบผมหงอกก่อนวัย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม และควรหลีกเลี่ยงการย้อมสีผมบ่อยๆ เพราะอาจทำให้ผมแห้งและเปราะบางได้